Line

แอพส่งข้อความที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่นคือ Line

Line

Line

ในเดือนมีนาคม 2011 ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวขนาด 8.9 ที่ทำให้เกิดคลื่นสึนามิสูง 30 ฟุต คลื่นยักษ์ทำให้เกิดการล่มสลายของนิวเคลียร์ของโรงงานฟุกุชิมะไดจิ

หลังจากความพยายามบรรเทาทุกข์เริ่มต้นขึ้น มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 18,000 คน และองค์ประกอบต่างๆ ได้รื้อถอนระบบโทรศัพท์ส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นโดยสมบูรณ์

พลเมืองที่ติดค้างไม่มีทางโทรหาคนที่พวกเขารักเพื่อดูว่าพวกเขาไม่เป็นไร ดังนั้นพวกเขาจึงพบรูปแบบการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงครอบครัวของพวกเขา

ประสบการณ์ที่บาดใจนี้กระตุ้นให้พนักงานของ NHN Japan เป็นบริษัทในเครือของ Naver บริษัทอินเทอร์เน็ตของเกาหลีใต้คิดค้นวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้ผู้คนติดต่อครอบครัวและเพื่อนฝูงในช่วงวิกฤตเช่นนี้

สามเดือนต่อมา LINE Messenger ก็ถือกำเนิดขึ้น หลังจากเปิดตัวครั้งแรก LINE มีผู้ใช้ 50 ล้านคนในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี ในการเปรียบเทียบ Facebook ใช้เวลาสามปีในการมีผู้ใช้ 58 ล้านคนตาม Reuters

คุณลักษณะสำคัญที่ฝังอยู่ในโปรแกรมคือผู้ใช้สามารถส่งข้อความและโทรหาผู้คนจากสมาร์ทโฟนของตนผ่านแผนข้อมูลเว็บที่มีอยู่ได้ เนื่องจากสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการสนทนาทางอินเทอร์เน็ตมากกว่าทางโทรศัพท์ ผู้ใช้จะไม่ถูกเรียกเก็บเงินสำหรับการโทร

เมื่อเร็วๆ นี้ แอปนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการระดมทุนเพื่อบริจาคเงินกว่า 500,000 ดอลลาร์เพื่อบรรเทาทุกข์พายุเฮอริเคนในฟิลิปปินส์ผ่านการขายสติกเกอร์การ์ตูนยอดนิยมของ LINE แม้ว่าคู่แข่งอย่าง WeChat และ WhatsApp จะมีคุณสมบัติเกือบเหมือนกันทุกประการ แต่ LINE ได้ใช้พื้นหลังการบรรเทาภัยพิบัติเพื่อการกุศล ดังนั้นจึงไม่ได้ถูกมองว่าเป็นเพียงบริการแชท

Line แอพส่งข้อความผ่านมือถือจากญี่ปุ่น เสนอขายหุ้น IPO ระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐฯ สองครั้ง สามารถระดมทุนได้มากถึง 1.14 พันล้านดอลลาร์ รายชื่อจะมีขึ้นในนิวยอร์กในวันพฤหัสบดีและโตเกียวในวันศุกร์นั้นถูกกำหนดให้เป็น บริษัท เทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้จนถึงปัจจุบัน

Line เป็นแอปส่งข้อความฟรีที่นอกเหนือไปจากบริการพื้นฐานอย่าง WhatsApp ที่เสนอสติกเกอร์ เกมโซเชียล การโทรวิดีโอ และแอปประกอบอื่นๆ มากมายที่เชื่อมต่อกับบริการ

Naver เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตของเกาหลีเป็นเจ้าของทั้งหมด เริ่มให้บริการหลังจากเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิในญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 Naver เลือกญี่ปุ่นเพราะรู้ว่าไม่สามารถแข่งขันกับ Kakao แอปแชทที่โดดเด่นของเกาหลีได้ Line มีพนักงานเกือบ 2,500 คน โดยประมาณ 1,000 คนอยู่ในญี่ปุ่น